Mỳ Quảng - món ăn ngon phải thưởng thức ở Đà Nẵng
Món mì Quảng có các nét đặc thù riêng, trong khoảng nước lèo tới sợi mì. khi gọi, bạn sẽ thấy đầu bếp cho 1 lớp rau sống vào bát rồi phủ 1 lớp mì xắt sẵn lên trên. nước dùng chan xăm xắp, để nước thấm vào từng sợi mì, lẫn vào lớp rau sống, nước sở hữu màu vàng đỏ tạo sự ngon mắt, béo ngậy. Rắc một nhúm lạc rang giòn giã vừa nhỏ lên trên, cùng hành tươi xắt vụn, chanh, ớt... là các phần phụ khiến cho nâng cao độ béo, chua, cay.
Mì Quảng ăn kèm bánh tráng và rau sống là đúng vị. Ảnh: dulichdanang.
Để khiến mì, người ta dùng gạo còn nguyên vỏ cám, đem ngâm rồi xay tay. Bột xay đem tráng thành bánh và cắt nhỏ bằng dao rất thiện nghệ. hiện nay người ta sử dụng máy cắt bánh nhanh và vệ sinh hơn. Do gạo còn vỏ cám nên màu sợi mì đục chứ không hề ngâm nước tro. Trong công đoạn tráng rồi chần mì, người ta bôi thêm dầu phụng để khỏi dính, thành ra lúc ăn với mùi rất béo. Lá mì không được dẻo quá hay tơi vì lúc trộn lên, cọng mì bị gẫy thì món ăn sẽ không còn hấp dẫn.
Rau sống đúng kiểu mì Quảng, gồm 9 loại: cải non mới nụ, xà lách tươi, húng, quế, giá đỗ, rau răm, ngò rí có hành hoa thái nhỏ… trộn lẫn có bắp chuối xắt mỏng. có lẽ do vậy mà mì Quảng ăn ko bị ngán hay cảm giác khô dù ít nước dùng.
bây giờ mang nhiều biến tấu để món mì Quảng thêm tròn vị, phổ biến như mì gà, bò, khung, ếch, tôm làm thịt chả sứa hay thập cẩm...
Biến tấu mì Quảng ếch. Ảnh: Bếp Trang.
Ở Đà Nẵng, mì Quảng được bán buổi sáng ở rất nhiều nơi như lòng phố, hàng quán, những chợ sở hữu giá 15.000 đồng 1 bát. Du khách tới Đà Nẵng thường chọn những quán lâu đời, bán cả ngày, giá từ 25.000 đồng 1 bát, lừng danh nhất là những quán ở quận Hải Châu, sau là quận Liên Chiểu.