Cao lầu Hội An – Niềm tự hào của ẩm thực xứ Quảng
Đặt chân tới Hội An ai mà chưa từng thưởng thức cao lầu, cơm gà, hoành thánh thì coi như chưa biết về nền ẩm thực của mảnh đất giàu văn hóa này.
Cao lầu Hội An – xứng danh niềm kiêu hãnh của ẩm thực xứ Quảng
chiếc tên cao lầu đã “góp mặt” trong hầu hết mọi menu của các nhà hàng ẩm thực xứ Quảng và Đà Nẵng. “Niềm tự hào” này của người Hội An còn hiện diện ở tại Hà Nội, Hồ Chí Minh và những thành thị to khác, song ko ở đâu người ta mua được hương vị mặn mà bằng bát cao lầu tại chính quê hương Quảng Nam quen thuộc. Cao lầu trong khoảng lâu đã được đề cập đến như món ăn tiêu biểu góp phần khiến cho nên dòng hồn ẩm thực còn đọng lại nét xưa cũ của phố Hội.
dòng tên cao lầu đã làm nên tinh hóa của ẩm thực xứ Quảng
nguồn cội tên cao lầu
Theo một người Trung Hoa đã sống lâu năm tại Hội An, cao lầu là món ăn xuất hiện từ thế kỉ 17. khi này, chúa Nguyễn mới khai thông cảng Hội An và cho phép những thuyền buôn của nước ngoài vào thảo luận, kinh doanh.
Thật khó mang thể xếp cao lầu vào 1 dòng món ăn nào ngừng thi côngĐây như bún hay phở. Mà độc đáo tới nỗi chỉ với vùng đất Huế, Đà Nẵng, Hội An mới với. Đây là 1 món trộn có vị ngon mặn mà, tinh tế và chứa chan đầy tinh hoa ẩm thực của người dân phường cổ.
Cao lầu theo tiếng Hoa ý chỉ những món ăn cao quý
loại tên “cao lầu” luôn làm cho du khách tò mò về nguyên do nguồn gốc của nó. phổ quát người cho rằng, tên gọi này mang nguyên cớ trong khoảng tiếng Hoa, chữ “cao” trong “cao lương mĩ vị”, còn chữ “lầu” ý chỉ những nơi cao quý mà vua chúa, quý tộc hay ngự. các người sung túc xưa khi đi đến các tiệm ăn ở Hội An thường ngồi trên lầu, lâu dần hình thành tên gọi như vậy.
Cao lầu Hội An – vong linh ẩm thực phố cổ
Cao lầu là 1 món ăn được chế biến công cu li và tường tận ngay trong khoảng chính những sợi mì dai và ngon. Để có được màu vàng hấp dẫn của sợi cao lầu, ta phải dùng cái tro nấu trong khoảng Cù Lao Chàm ngâm gạo thì mới tạo được độ giòn, dẻo khô đặc biệt. Nước xay gạo phải lấy từ giếng Bá Lễ – 1 giếng nước cổ lừng danh lâu đời ở Hội An sở hữu nước mát lạnh, ko phèn để giữ được đúng hương vị tinh túy nhất.
Sợi cao lầu chính là “bí quyết” mà chỉ người Hội An mới mang
Ẳn kèm với cao lầu sẽ ra một ít sợi suy bì heo giòn dai hoặc miếng cao lầu khô thái vuông đã cừu giòn. Cao lầu ko chan sở hữu nước dùng như bún hoặc phở mà là nước xíu, giết mổ xíu và tép mỡ. giết mổ xíu được làm trong khoảng đùi heo nạc, ướp ngũ vị hương và những gia vị đặc biệt. Để món cao lầu thêm vị bùi, người ta sẽ cho thêm đậu phộng rang giã nhỏ. khi nước sốt xá xíu được rưới lên, ai thích thắm thiết hơn mang thể tiêu dùng kèm mang chút mắm.
Bát cao lầu mặn mòi hương vị Hội An
Ra khỏi miền đất Hội An và có mặt ở những nhà hàng ẩm thực xứ Nam – Bắc, ít phổ quát hương vị cao lầu đã nhạt phai một tẹo. Chỉ có Hội An mới khiến nên món ăn có hương sắc thi vị của mảnh đất miền Trung tới vậy. rẻ chính nước giếng Bá Lễ, tro của Cù Lao Chàm và rau sống Trà Quế mới làm cho nên món ẩm thực đặc trưng này?
Phải đặt chân đến Hội An 1 lần và thưởng thức bát cao lầu thơm hot, giòn dai lẫn vị bùi bùi, thơm thơm mới với thể thấm nhuần phần nào hương vị ẩm thực của vùng đất tinh túy xưa cũ nơi đây.